Hội nhập kinh tế quốc tế và những ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Xu hướng hội nhập đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà nó còn diễn ra ở các nước trên thế giới. Điều đó tạo ra rất nhiều cơ hội cho các Doanh nghiệp mà còn có những ảnh hưởng nhất định, vậy những ảnh hưởng của nó tác động lên các doanh nghiệp là gì ?

Khái niệm hội nhập kinh tế quốc tế

Hội nhập kinh tế quốc tế là sự gắn kết nền kinh tế của một nước vào các tổ chức kinh tế quốc tế.

Hội nhập kinh tế quốc tế là việc các quốc gia thực hiện chính sách kinh tế mở, tham gia các định chế kinh tế tài chính quốc tế, thực hiện tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại, đầu tư bao gồm:

- Cắt giảm thuế quan;

- Giảm và bỏ hàng rào phi thuế quan;

- Giảm hạn chế đối với thương mại dịch vụ;

- Giảm hạn chế đối với đầu tư;

- Thuận lợi hoá thương mại;

- Nâng cao năng lực vào giao lưu: văn hoá, xã hội…

Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế

Tính tất yếu khách quan

Hiện nay, xu thế hội nhập kinh tế mang tính nổi bật trong nền kinh tế thế giới của từng khu vực. Để có thể nâng cao mức sống của dân cư và đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao, các quốc gia chú trọng nhiều hơn việc thúc đẩy thương mại và cố gắng hạn chế tối đa các rào cản thương mại. Khi hoà mình vào nền kinh tế của khu vực và thế giới, các hàng rào thuế quan được bãi bỏ thì doanh nghiệp phải đứng trước một sức ép về cạnh tranh rất lớn, phải đối mặt với các công ty và các tập đoàn có tiềm lực tài chính dồi dào với đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao nắm bắt tình hình thị trường rất nhanh nhạy và bản sắc doanh nghiệp của họ rất đặc trưng. Cộng thêm vào đó công nghệ sản xuất của họ rất hiện đại và thường xuyên được cải tiến. Mặt khác khi hàng rào thuế quan được bãi bỏ thì các công ty của các nước phát triển lại dùng một hình thức bảo hộ mới thay thế cho các hình thức bảo hộ bằng thuế quan, đó chính là bảo hộ xanh, có nghĩa là sử dụng các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến môi trường để bảo hộ hàng xuất khẩu trong nước.

Đây sẽ là điều kiện bất lợi mang tính thách thức cao đối với các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển nói chung và các doanh nghiệp nước ta nói riêng, khi mà họ đang chủ yếu sử dụng công nghệ lạc hậu và không đủ khả năng đáp ứng hoàn toàn những quy định và tiêu chuẩn về môi trường do các nước phát triển đề ra. Trên thực tế khi hội nhập với nền kinh tế của khu vực và thế giới thì thách thức và sức ép về cạnh tranh bao gồm rất nhiều vấn đề, nhưng do thời gian và tài liệu có hạn nên em chỉ đưa ra một vài ý đã nêu ở trên.

Ảnh hưởng của hội nhập nền kinh tế đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Quá trình hội nhập sẽ đem lại những thuận lợi cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ được hưởng những ưu đãi thương mại như là chịu mức thuế suất thấp có thể bằng không. Quá trình hội nhập kinh tế sẽ mở đường cho việc xâm nhập vào các thị trường nước ngoài, đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ, nâng cao doanh số, tăng lợi nhuận… Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể thu hút đầu tư từ nước ngoài thông qua liên doanh liên kết, tiếp cận với công nghệ hiện đại, học tập kinh nghiệm quản lý từ các đối tác. Điều này sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, khả năng cạnh tranh, năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh những thuận lợi thì hội nhập kinh tế quốc tế cũng đem lại những khó khăn thách thức cho các doanh nghiệp đó là sự cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt. Hầu hết các doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về hội nhập; các doanh nghiệp ngại khai phá thị trường; làm ăn nhỏ lẻ.

  • 04/11/2016 01:22
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét