Mặc đồng phục đến trường - không chỉ là việc chấp hành

Đồng phục học sinh là trang phục mà học sinh thường mặc khi đi học đến trường. Mỗi trường học khác nhau sẽ có những mẫu đồng phục riêng biệt khác nhau và thường việc mặc đồng phục khi tới trường là yêu cầu bắt buộc của các trường. Vậy việc mặc đồng phục khi đến trường có những ý nghĩa gì? Nó có dừng lại chỉ là quy định bắt buộc?

Ngày nay, phần lớn các tổ chức, các đơn vị, trường học đều có cho mình một bộ đồng phục riêng, chúng có thể khác nhau về vẻ bên ngoài nhưng tất cả đều có chung một đặc điểm, một ý nghĩa sâu xa hơn đó là chúng không đơn thuần có lợi ích làm tăng vẻ đẹp bên ngoài, không chỉ là để khẳng định, mà những bộ đồng phục còn nói lên một điều với chúng ta rằng: Tất cả chúng ta bình đẳng, hòa nhập và cùng một chí hướng. Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt trong xã hội, không ai giống ai, do vậy khi khoác trên mình bộ đồng phục, sự đồng bộ và gắn kết là sức mạnh vô hình kéo gần khoảng cách và giúp xóa bớt đi sự riêng rẽ và khác biệt. 

Khi khoác trên mình bộ đồng phục, tính đồng bộ và thống nhất được thể hiện rõ rệt, tất cả cùng mang một sắc màu chung, một kiểu dáng, tất cả các học sinh đều như nhau, những bộ đồng phục phần nào làm xóa đi mặc cảm, cách biệt giàu nghèo, sự tự ti với bạn bè cùng trang lứa, giúp tất cả chúng ta dễ hòa đồng hơn với bạn bè, đến gần nhau hơn và dễ thông cảm sẻ chia với nhau. 

Đồng phục học sinh góp phần tạo nên sự gắn kết với nhau 

 Một bộ đồng phục học sinh không chỉ mang trong mình vẻ đẹp đồng nhất, mà nó còn thể hiện tinh thần đồng đội, tinh thần kỷ luật và ý thức chấp hành, sự vâng lời của học sinh. Đồng phục còn tượng trưng cho sự phát triển, hòa thuận và sự nhẹ nhàng, hài hòa cho tất cả mọi người. Trên đồng phục của mỗi trường đều có gắn logo của trường mình, điều này sẽ khiến cho học sinh cảm thấy tự hào hơn về ngôi trường mình đăng học, học sinh sẽ phần đấu rèn luyện và học tập để xứng đáng  là học sinh của trường. Khi bước vào mái trường và khõa trên mình bộ đồng phục, chúng ta đã bỏ lại bên ngoài cánh cổng sự khác biệt và hòa chung vào một tập thể xã hội thu nhỏ. Ở trong xã hội thu nhỏ này, ai cũng phải như nhau, tất cả đều như nhau, không phân biệt xấu đẹp hay giàu nghèo, chỉ có tri thức và sự bình đẳng giữa tất cả mọi người.  

Nhà trường có đồng phục riêng sẽ làm nổi bật lên nét đặc trưng của nhà trường, tạo nên nét đẹp tập thể - một nét đẹp của văn hoá học đường. 

Tham khảo một số mẫu đồng phục chất lượng cao tại đây.       

       

  • 21/10/2016 07:48
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét